Một số cách xử lý ngòi bút bi bị tắc thường xuyên đơn giản nhất

Bạn sẽ rất khó chịu khi chiếc bút của mình đang viết thì bị tắc mực. Vậy cách xử lý ngòi bút bị tắc như thế nào đây? Mời bạn cùng đi khám phá bí mật này ngay nhé!

Bút bi bị tắc khi lâu ngày không sử dụng là một trong những vấn đề cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên chỉ vì ngòi bút bị tắc không ra mực đều mà khiến bạn phải bỏ đi cả cây bút thì thật là lãng phí. Nếu bạn biết một số cách xử lý ngòi bút bi bị tắc sau đây thì chắc chắn bạn không bao giờ phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì.

Cách 1: Viết nguệch ngoạc lên giấy

Mẹo đầu tiên giúp mọi người xử lý tình trạng bút bi bị tắc chính là viết nguệch ngoạc lên giấy. Việc làm này sẽ tăng sự ma sát để cho đầu bút không bị cứng, từ đó sẽ giúp cho bút ra mực đều đặn trở lại.

Cách 2: Thổi vào ruột bút

Cách xử lý ngòi bút bi bị các thứ hai được nhiều người truyền tai nhau chính là thổi vào ruột bút. Việc thổi vào ruột bút sẽ giúp cho phần mực trong ống không còn bị tắc, từ đó mực lưu thông đều đặn hơn.

Cách 3: Vẩy mạnh bút

Ngoài cách thổi để giúp cho không khí không còn tồn đọng trong ống mực mọi người cũng có thể vẩy mạnh bút. Lưu ý khi vải bạn nên cầm phần cuống của bút vẩy theo chiều trọng lực hướng xuống để lực đẩy ra đầu bút.

Cách 4: Viết lên bề mặt sần sùi

Không chỉ viết một quả tên giấy mọi người còn có thể viết lên bề mặt sần sùi để khắc phục tình trạng bút bi bị tắc. Mục đích của việc viết lên bề mặt sần sùi là để tăng độ ma sát cho viên bi ở trong ngòi bút. Thông thường cách này nên áp dụng sau khi viết nguệch ngoạc lên giấy không được. Những bề mặt mà bạn có thể lựa chọn là bề mặt bằng gỗ hoặc đế giày.

Cách 5: Viết vào cục tẩy

Cách xử lý ngòi bút bi bị tắc tiếp theo cũng được nhiều người biết đến chính là viết lên cục tẩy. Sở dĩ mọi người lựa chọn phương pháp này là bởi cục tẩy có tính đàn hồi giúp cho bụi cũng như cặn mực trên đầu bút bị bong ra. Loại bỏ được bụi cũng như cắn mực này bút sẽ lại hoạt động trở lại bình thường.

Cách 6: Nhấn mạnh ngòi bút

Thông thường ở các đầu bút bao giờ cũng có một viên bi và khi viết viên bi này sẽ làm đều để mực chảy ra. Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó viên bi này có thể để bị đứng im tại chỗ, chính vì thế mà mặc không thể chảy xuống được. Lúc này bạn chỉ cần nhấn mạnh ngòi bút để viên bi thụt vào trong là có thể viết được bình thường.

Cách 7: Sử dụng nước nóng

Để điều trị “căn bệnh” tắc mực ở bút bi nhiều người còn truyền tai nhau cách sử dụng nước nóng. Theo đó bạn chỉ cần dùng ni lông bọc kín cây bút sau đó ngâm trong một tô nước nóng với thời gian khoảng 5 phút. Cách làm này giúp cho phần mực bị khô nóng chảy và hoạt động đều đặn.

Cách 8: Hơ nóng bằng bật lửa

Nếu không muốn xử lý ngòi bút bi bị tắc bằng cách ngâm nước nóng mọi người có thể sử dụng bật lửa hơ nóng ngòi bút. Cách này được áp dụng để xử lý phần mực bị đông cứng ở phía đầu ngòi bút. Tuy nhiên mọi người chỉ nên hơi trong khoảng 30 đến 45 giây bởi nếu hơ lâu quá phần ngòi bút nhựa sẽ bị nóng và chảy.

Trên đây là 8 cách xử lý ngòi bút bi bị tắc mà mọi người không nên bỏ qua. bỏ túi cho mình những kinh nghiệm này bạn sẽ không cần phải tốn tiền để thay bút mới khi thấy bút bị tắc mực. Hi vọng đây sẽ là một số mẹo hữu ích trong cuộc sống cho mọi người tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.